Phương pháp chăm sóc răng miệng cho trẻ độ tuổi từ 6 – 25 tuổi

Sức khỏe răng miệng có mối liên quan chặt chẽ với sức khỏe tổng quát. Không nên tách rời hai vấn đề này với nhau. Một khi các bệnh răng miệng đã xuất hiện, sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, dinh dưỡng, giao tiếp và thẩm mỹ. Hơn thế, các bệnh răng miệng còn gây ảnh hưởng đến kinh tế nói chung và năng suất lao động của mỗi cá nhân nói riêng. Chính vì vậy, việc chăm sóc răng miệng cần phải được nâng cao nhận thức, tập trung vào từng giai đoạn phát triển của mỗi người, từ lúc trong bụng mẹ, phát triển thành một đứa trẻ và tiếp tục cho đến suốt cuộc đời. Hãy cùng Beauty Dental tìm hiểu những phương pháp chăm sóc răng miệng cho trẻ từ 6 – 25 tuổi hiệu quả ngay sau đây nhé.

Đối với trẻ từ 6-12 tuổi

Trẻ sẽ trải qua nhiều thay đổi trong giai đoạn này bởi hàm răng sữa sẽ dần được thay thế bởi hàm răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn thường to hơn và màu sắc vàng hơn so với răng sữa. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn “Vịt con xấu xí” bởi đôi lúc có hiện tượng chen chúc răng và kém thẩm mỹ. Nhưng các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng bởi xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển.

Chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên mọc lên thông thường là răng cửa hàm dưới vào khoảng 6 tuổi; chiếc răng hàm vĩnh viễn đầu tiên mọc lên thường được gọi là “răng hàm sáu tuổi”. Nó sẽ xuất hiện sau răng hàm sữa cuối cùng và không thay thế vị trí của răng sữa.

Trong suốt những năm tháng phát triển của trẻ, trải qua những giai đoạn khác nhau, bộ răng của chúng sẽ tiếp tục có những thay đổi. Một số trẻ sẽ cần phải đến khám bác sĩ chỉnh nha để dựng thẳng những răng bị nghiêng hay sắp đều các răng trên cung hàm. Từ 12 tuổi trở đi trẻ đã có ý thức biết rõ được thế nào là đúng là tốt cho răng miệng của mình nên cần chú ý lựa chọn những sản phẩm phù hợp và có hiệu quả tốt nhất.

Bàn chải đánh răng lí tưởng

Trên thị trường có vô vàn loại bàn chải đánh răng khác nhau. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên sử dụng một chiếc bàn chải với đầu đánh dài khoảng 2,5cm là lí tưởng nhất giành cho người trưởng thành. Lông bàn chải bằng nilon cứng tốt hơn sợi tự nhiên bởi vì chúng hợp vệ sinh hơn và bảo quản được tốt hơn. Bàn chải có kích cỡ trung bình là phù hợp nhất vì chúng ít làm tổn thương đến nướng và lợi nhất.

Một lưu ý nhỏ là bàn chải dùng trong vòng 3 tháng nên thay cái mới để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn thường chải răng khi nào? Lí tưởng nhất là chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ vì như vậy sẽ làm sạch các mảng bám là lấy đi những thức ăn thừa dính trên răng miệng.

Kem đánh răng

Kem đánh răng là chất bổ sung giúp chải răng được sạch và sáng bóng hơn trên bề mặt. Giá trị của kem đánh răng là chứa flour ngăn cản bệnh mục xương. Thành phần của kem đánh răng chứa chất làm trầy nhẹ, xà phòng, chất làm sạch, chất tạo màu và hương liệu. Bên cạnh đó còn có các loại muối amoni, chất diệp lục,..được sử dụng với các lượng khác nhau.

Chỉ nha khoa

Bàn chải đánh răng không thể làm sạch hết được các kẽ răng và chỉ nha khoa là giải pháp tốt nhất để làm sạch khu vực rất khó tiếp cận này. Quấn chỉ quanh ngón tay rồi nhẹ nhàng kéo lên kéo xuống giữa răng (cẩn thận để tránh làm tổn thương vùng lợi).

Thường xuyên đến gặp bác sĩ nha khoa để theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng

Để có một hàm răng chắc khỏe, khỏe mạnh bạn nên thường xuyên đến gặp nha sĩ. Vai trò của nha sĩ rất quan trọng trong việc đảm bảo răng miệng không bị sâu và ứ đọng. Công việc bao gồm lấy cao răng, đánh bóng, hàn những răng bị sâu và làm những thủ thuật chính xác nếu cần thiết. Bên cạnh đó các nha sĩ còn cho bạn những lời khuyên, những cách bảo quản răng miệng chính xác và hiệu quả nhất. Nên gặp nha sĩ 6 tháng một lần để được theo dõi và kiểm soát sức khỏe răng miệng hiệu quả nhất nhé.